Chủ Nhật, 28 tháng 7, 2013

Người khởi xướng Ngày Giới trẻ Thế giới (Sưu tầm Gia Thế)

Chủ Nhật, 28 tháng 7, 2013

Giáo Hoàng Gioan Phaolô II
khởi xướng  Ngày Giới trẻ Thế giới
Gioan Phaolô II (hay Gioan Phaolô Đệ NhịLatinhIoannes Paulus II; tên sinh Karol Józef Wojtyła 18 tháng 5 năm 1920 – 2 tháng 4 năm 2005) là vị giáo hoàng thứ 264 của Giáo hội Công giáo Rôma và là người lãnh đạo tối cao của Vatican kể từ ngày 16 tháng 10 năm1978. Cho đến khi qua đờitriều đại của ông đã kéo dài hơn 26 năm và trở thành triều đại giáo hoàng dài thứ hai trong lịch sử hiện đại, sau triều đại dài 32 năm của Giáo hoàng Piô IX. Cho đến hiện tại, ông là vị giáo hoàng duy nhất người Ba Lan và là giáo hoàng đầu tiên không phải người Ýtrong gần 500 năm, kể từ Giáo hoàng Ađrianô VI năm 1520.Ông được tạp chí TIME bình chọn là một trong bốn người có ảnh hưởng lớn nhấtthế kỷ 20. và cả những năm đầu thế kỷ 21.
      Trong triều đại của mình, Giáo hoàng Gioan Phaolô II không ngừng mở rộng ảnh hưởng của Giáo hội Công giáo trong Thế giới thứ ba. Ông đã thực hiện rất nhiều chuyến tông du hơn 129 quốc gia, ông có thể nói được hơn 10 ngôn ngữ (ngoài tiếng Ba Lan còn có tiếng Ýtiếng Pháp,tiếng Anhtiếng Tây Ban Nhatiếng Nga và một chút tiếng Việt.
Trong suốt triều đại của mình, ông đã lên tiếng phản đối chiến tranh và kêu gọi hòa bình, phản đối chủ nghĩa phát xítchủ nghĩa cộng sản, chế độđộc tàichủ nghĩa duy vật, các phương pháp phá thaithuyết tương đốichủ nghĩa tư bản và cách thức chết êm dịu. Ông cũng được coi là một trong những nguồn lực dẫn đến sự sụp đổ của chủ nghĩa cộng sản ở Ba Lan và Đông Âu.
   Ông là vị giáo hoàng đầu tiên công khai xin lỗi về những lỗi lầm của Giáo hội trong quá khứ; tổng cộng hơn 100 lần về những hành động sai trái của Giáo hội Công giáo  trong đó có sự kiện xưng thú 7 tội của Giáo hội trước đám đông tại quảng trường thánh Phêrô vào ngày 12 tháng 3 năm 2000. Ông cũng là vị Giáo hoàng đầu tiên đứng ra hòa giải với Chính thống giáo Đông phương.và Do Thái giáo ; Anh giáo; là vị giáo hoàng đầu tiên đứng ra tổ chức cuộc gặp gỡ với các lãnh đạo của các tôn giáo khác như Phật giáoKhổng giáoChính thống giáo Đông phươngDo Thái giáoCao Đài và Hồi giáo; là vị giáo hoàng đầu tiên đến thăm một ngôi đền Hồi giáo ở Syria; là vị Giáo hoàng đầu tiên tổ chức ra Ngày Giới trẻ Thế giới hằng năm; và cũng là vị giáo hoàng đầu tiên đến thăm vùng Thánh Địa Jerusalem . Gioan Phaolô II cũng đã lên tiếng thừa nhận vai trò của thuyết Tiến hóa[19]thuyết Nhật tâm , nguồn gốc thế giới theo quan điểm khoa học ngày nay[21], phủ nhận sự hiện hữu của một thiên đường vật chất trên các tầng mây và một địa ngục vật chất nơi con người bị thiêu đốt như trong Thánh kinh miêu tả
   Gioan Phaolô II đã được Giáo hoàng Biển Đức XVI phong là Đấng đáng kính ngày 19 tháng 12 năm 2009 và phong chân phước ngày 1 tháng 5năm 2010. Mặc dù chưa chính thức được phong thánh nhưng vì ông là người sáng lập ra Đại hội Giới trẻ Thế giới nên ông được chọn là một trong những vị quan thầy bảo trợ cho ba kỳ Đại hội Giới trẻ Thế giới liên tiếp là Sydney 2008 Madrid 2011 và Rio de Janeiro 2013.
   Tuy nhiên, Giáo hoàng Gioan Phaolô II cũng nhận nhiều lời chỉ trích dữ dội từ phía những người cấp tiến, vô thần cũng như từ giới Kitô hữu bảo thủ. Những người cấp tiến chỉ trích ông về quan điểm bảo thủ về vấn đề bình đẳng giớinạo phá thaikiểm soát sinh sảnđồng tính luyến ái cũng như sự chuyên quyền, độc đoán của Giáo hoàng và việc Gioan Phaolô II đã thiên vị trong việc bổ nhiệm các chức sắc tôn giáo. Ông cũng bị chỉ trích trong việc chậm chạp khi phản ứng trước các bê bối tình dục trong hàng ngũ chức sắc Công giáo. Những người Kitô bảo thủ lại chỉ trích các chính sách cởi mở và cấp tiến của Giáo hoàng trong việc đối thoại và hòa hợp tôn giáo cũng như các cải cách trong việc thực hiện các lễ nghi tôn giáo.

Sưu tầm Gia Thế
Tin Liên Quan
Xem Trên Mobile

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét