Thứ Sáu, 9 tháng 5, 2014

SUY NIỆM PHÚC ÂM CHÚA NHẬT 4 PHỤC SINH A.

Thứ Sáu, 9 tháng 5, 2014Phúc Âm:  TẢI BÀI VIẾT

1 "Thật, tôi bảo thật các ông: Ai không đi qua cửa mà vào ràn chiên, nhưng trèo qua lối khác mà vào, người ấy là kẻ trộm, kẻ cướp.
2 Còn ai đi qua cửa mà vào, người ấy là mục tử.
3 Người giữ cửa mở cho anh ta vào, và chiên nghe tiếng của anh; anh gọi tên từng con, rồi dẫn chúng ra.
4 Khi đã cho chiên ra hết, anh ta đi trước và chiên đi theo sau, vì chúng nhận biết tiếng của anh.
5 Chúng sẽ không theo người lạ, nhưng sẽ chạy trốn, vì chúng không nhận biết tiếng người lạ."
6 Đức Giê-su kể cho họ nghe dụ ngôn đó. Nhưng họ không hiểu những điều Người nói với họ.
7 Vậy, Đức Giê-su lại nói: "Thật, tôi bảo thật các ông: Tôi là cửa cho chiên ra vào.
8 Mọi kẻ đến trước tôi đều là trộm cướp; nhưng chiên đã không nghe họ.
9 Tôi là cửa. Ai qua tôi mà vào thì sẽ được cứu. Người ấy sẽ ra vào và gặp được đồng cỏ.
10 Kẻ trộm chỉ đến để ăn trộm, giết hại và phá huỷ. Phần tôi, tôi đến để cho chiên được sống và sống dồi dào.


·        Suy Niệm:

Tin Mừng theo Gioan giới thiệu Đức Giêsu là một Vị Mục Tử nhân lành. Chỉ có Ngài mới có thể dẫn chúng ta vào đàn chiên của Thiên Chúa, vì Ngài đã hy sinh mạng sống của mình cho đàn chiên.

Thiên Chúa là chủ chiên nhân lành. Người yêu thương mọi người chúng ta bằng một tình yêu đặc biệt, cho dù chúng ta có bị què quạt đui mù, Cho dù chúng ta tội lỗi lầm lạc……. mỗi người chúng ta đều có một vị trí đặc biệt trong trái tim yêu thương của Người: “Chiên của tôi thì nghe tiếng tôi, tôi biết chúng và chúng theo tôi”.

Nghe Chúa chính là lắng nghe lời Chúa qua Kinh Thánh, nơi giáo huấn của giáo hội và những ơn soi sáng trong tâm hồn mình. Lời Thiên Chúa nhẹ nhàng như lời thì thầm của mây gió, sâu thẳm như tiếng nói của đáy đại dương, im lặng bí ẩn như tiếng vỗ của một bàn tay. Trong khi đó, lời của trần gian của ma quỷ lại ồn ào như một ngày hội, gào thét như cuồng phong và điên loạn như chiến tranh. Lời của Thiên Chúa mời gọi người ta vào con đường trật hẹp của sự từ bỏ mình, dẫn ta lên ngọn đồi gai góc của thập giá hy sinh và thách thức ta đến hy sinh cả mạng sống. Trong khi đó lời của trần gian của ma quỷ mở ra đại lộ thênh thang của danh vọng, dẫn ta đến dìm mình trong đại dương hưởng thụ và hứa ban tặng cho ta vinh hoa phú quý trên đời. Vì thế, để nghe được lời Chúa, ta phải có một đôi tai thật bén nhạy, được hướng dẫn bởi trí phán đoán sáng xuất và một trái tim yêu mến nồng nàn. Nghe lời Chúa với một thái độ như thế sẽ dẫn ta đế chỗ theo Chúa.

Theo Chúa là thái độ hoàn toàn tự do tự nguyện, dấn thân và trao phó thân phận cho duy nhất một mình Người. Theo Chúa cũng chính là từ bỏ con người cũ nếp sống cũ đường lối cũ của chính mình để đi theo Chúa.
Người chăn chiên tốt lành biết rõ từng con chiên. Ông biết tên từng con, biết tình trạng sức khỏe cũng như nhu cầu của từng con chiên. Cũng như thế, Chúa Giêsu biết rõ và thông cảm với mọi hoàn cảnh của mỗi người chúng ta. Chúa hiểu biết mọi ngõ ngách u ẩn trong đáy lòng người, nên có thể chăm sóc an ủi từng con chiên của Người.

Chúa Giêsu là vị Mục Tử tốt lành vì đã tặng ban cho tất cả đoàn chiên món quà quý giá nhất là sự sống đời đời, sự sống Ba Ngôi Thiên Chúa, sự sống của chính bản thân Người. Sống sự sống của Thiên Chúa rồi, đoàn chiên sẽ kết hiệp mật thiết với Thiên Chúa. Không ai cướp được đoàn chiên khỏi tay Người, vì người đã dùng chính bản thân mình mà bảo vệ. Người ràng buộc đời mình vào sinh mạng của đoàn chiên. Từ nay đoàn chiên và chủ chiên trở thành một cộng đồng sinh mệnh, sống chết có nhau, kết hợp với nhau trong một tình yêu thương không có gì có thể tách biệt được.

Chúng ta đang sống trong một thời đại đầy thay đổi. Cuộc sống đang mở ra những chân trời mới đầy quyến rũ nhưng cũng đầy nguy hiểm cho đời sống tâm linh chúng ta. Những giá trị bị đảo lộn, những con chiên đang bị lôi kéo rời xa đoàn chiên. Nhu cầu cuộc sống xô đẩy chúng ta ra khỏi cộng đoàn khiến nhiều người trở thành những con chiên bơ vơ không người chăn dắt. Trong một hoàn cảnh mới mẻ như thế, chúng ta rất cần có những vị mục tử thực sự hiểu rõ nhu cầu của đoàn chiên và thực sự hiến mình phục vụ đoàn chiên.

Lễ Chúa Chiên Lành cả Giáo hội hướng đến việc cầu nguyện cho ơn thiên triệu, linh mục và tu sĩ. Ơn gọi tu sĩ, linh mục chính yếu là để: “ sống với Ngài và để Ngài sai đi”.  Sống với Chúa là lắng nghe tiếng Ngài trong từng giây phút để lên một với Ngài trong gian nan và hạnh phúc. Để Ngài sai đi là sẵn sàng đi theo con đường Ngài đã đi, thực thi sứ mạng Ngài trao bất chấp những gì xảy ra. Thiên Chúa yêu thương con người, Ngài muốn tất cả được cứu độ. Ngài muốn ban sự sống đời đời cho tất cả mọi người. Sự sống đời đời khởi đầu ngay ở đời này nếu con người sống theo tiếng Chúa.

Ơn gọi rất mong manh, tưởng chừng ai cũng có thể phá hủy được nhưng thực sự không như vậy. Không ai có thể phá hủy ơn gọi của một người nếu không phải chính người đó cố tình phá hủy. Thiên Chúa luôn trung thành Ngài không thay đổi, Ngài không chỉ gọi ai một thời gian rồi không gọi nữa. Nếu Ngài gọi ai, thì Ngài mãi mãi trung thành với người đó. Ơn gọi cũng như tình yêu như được nối kết ràng buộc bởi “ Tơ trời” tưởng có vẻ mong manh nhưng lại vô cùng chắc chắn. Ơn gọi không khởi đầu do con người nên cũng không thể tiếp tục nếu chỉ có sức của con người. Thiên Chúa luôn ở với người Ngài chọn và gọi, nâng đỡ và bảo vệ người mà Ngài tuyển chọn.

Lạy Chúa Giêsu, trong tình thương dạt dào của vị Mục Tử nhân lành dành cho đoàn chiên. Chúa biết rõ từng người, từng hoàn cảnh. Chúa không muốn chúng con sống trong tình trạng thiếu thốn đói khát ân sủng. Cảm tạ Chúa vì Chúa biết con người chúng con đầy yếu đuối, bất toàn như những ly sành dễ vỡ, nên Chúa đã dùng các bí tích để gặp gỡ, nâng đỡ và hiện diện đồng hành cách sống động với chúng con. Xin Chúa thánh hóa mỗi người chúng con để chúng con trở thành vườn ươm vun trồng ơn gọi cho hội thánh.

Lạy Chúa Giêsu- vị Mục Tử nhân lành, Chúa đã hy sinh chịu chết để chuộc tội chúng con và từ trái tim yêu thương của Chúa đã trào dâng nguồn ân sủng tràn đầy các bí tích. Đó chính là đồng cỏ xanh tốt Chúa đưa chúng con đến hưởng dùng. Hằng ngày bên bàn tiệc Thánh Thể Chúa vẫn ân cần mời gọi chúng con: “ Hãy cầm lấy mà ăn, này là Mình Ta. Hãy nhận lấy mà uống, này là Máu Ta, Máu đổ ra cho nhiều người được tha tội”. Lạy Chúa, giờ này đây thật hạnh phúc cho chúng con vì lại được Chúa trao ban chính Mình và đến ngự trị trong tâm hồn mỗi người chúng con. Xin khơi lên trong chúng con tâm tình cảm mến tin yêu và xin cho chúng con biết mau mắn đáp lại tiếng Chúa mời gọi và tình Chúa yêu thương.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, vì sự sống và phần rỗi chúng con chúa vẫn quan tâm chăm sóc mỗi người chúng con qua sự hiện diện của các vị mục tử là Giám mục, linh mục. Xin cho chúng con biết vâng nghe lời hướng dẫn chỉ dạy của các Ngài để chúng con trở thành một đàn chiên duy nhất biết lắng nghe và thực thi ý Chúa. Như những con chiên cần có chủ chăn để hướng dẫn và bảo vệ, con người chúng con cũng mang lo âu, sợ hãi rất dễ bị tổn thương, xác thịt nặng nề tội lỗi rất cần được các vị mục tử chăm sóc nâng đỡ và hướng dẫn. Thiếu mục tử tất cả chúng con là đàn chiên của Chúa sẽ trở lên thiếu thốn và bơ vơ lạc lõng  như đần chiên không người chăm sóc. Xin cho chúng con ý thức rằng gia đình là hội thánh tại gia là nơi đầu tiên ươm trồng ơn gọi linh mục, tu sĩ. Xin cho chúng con biết thánh hóa chính bản thân và gia đình bằng việc chuyên chăm tham dự thánh lễ và lãnh nhận các bí tích, bằng việc nhiệt tâm và trung thành cầu nguyện với Chúa tại gia đình. Nhờ đó đời sống và bầu khí gia đình được Phúc- Âm- Hóa và tràn đầy ân sủng trở lên mảnh đất tốt tươi nảy nở nhiều ơn gọi cho hội thánh hôm nay.

Lạy Chúa Giêsu Vị Mục tử nhân lành, chúng con tin rằng Chúa vẫn chăm lo và chạnh lòng thương vì đoàn chiên Chúa đây bước đi trong cuộc sống nhiều thách đố hôm nay. Xin cho các gia đình biết quan tâm khơi dậy ơn gọi nơi con cái và quảng đại dâng hiến để có thêm mục tử chăm sóc đoàn chiên của Chúa. Và xin cho chúng con biết để tâm lắng nghe tiếng Chúa trung thành bước theo đường Chúa chỉ dẫn để chúng con có thể đến với nguồn sống đích thực.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúng con tin thật Chúa đang hiện diện với chúng con. Chúa đang nhìn tất cả chúng con với cái nhìn của Vị Mục Tử nhân lành. Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa với tất cả tấm lòng mến yêu. Xin quy tụ chúng con lại bên Chúa cho chúng con cảm nhận được bình an mà Chúa muốn mang đến cho nhân loại. Giây phút này, chúng con dâng lên Chúa tất cả con người và đời sống của chúng con để được Chúa yêu thương chăm sóc và khơi dạy nơi chúng con lòng khát khao mong mỏi bước theo Chúa và nên một với Ngài là Mục tử duy nhất và chân thật của mỗi người và của tất cả nhân loại. Nguyện xin Chúa tuân đổ sức sống phục sinh cho tất cả các thành phần dân Chúa, đặc biệt là hàng Giám mục, các linh mục, tu sĩ là những người được Chúa giao nhiệm vụ chăm sóc dẫn dắt đoàn chiên. Xin Chúa ban Thánh Thần soi sáng và gìn giữ các Ngài để các ngài hoàn thành sứ mạng của mình. Sứ mạng của người mục tử như lòng chúa mong ước. Xin Chúa khơi dậy trong tâm hồn các bạn trẻ sự sẵn sàng và rộng mở để ngghe theo tiếng Chúa mời gọi hiến thân cho Chúa, dấn thân phục vụ tha nhân. Xin Chúa mở con mắt đức tin nơi mỗi người chúng con và đôi tai của chúng con rộng mở để nghe tiếng Chúa, nhận ra ý Chúa đối với cuộc đời chúng con như xưa Chúa đã nói: “ Tôi biết các chiên tôi và các chiên tôi biết tôi”. Amen!

                                                                                         CTV - Maria M
Tin Liên Quan
Xem Trên Mobile

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét