Thứ Năm, 15 tháng 5, 2014

Đức Thánh Cha kêu gọi chấm dứt buôn bán võ khí

Thứ Năm, 15 tháng 5, 2014

VATICAN. Trong buổi tiếp kiến các vị đại sứ của 7 nước sáng ngày 15-5-2014, ĐTC Phanxicô kêu gọi cộng đồng quốc tế chấm dứt nạn buôn bán võ khí và cưỡng bách di cư.

7 vị đại sứ của Thụy Sĩ, Liberia, Etiopia, Sudan, Giamaica, Nam Phi và Ấn độ đã đến trình quốc thư lên ĐTC. Trong số các vị có 2 bà đại sứ: Giamaica và Nam Phi.

Lên tiếng trong dịp này ĐTC nói đến khát vọng hòa bình của các dân nước nhưng đồng thời nhận xét rằng ”Tất cả mọi người đều nói về hòa bình, mọi người đều tuyên bố muốn hòa bình, nhưng đáng tiếc là sự lan tràn võ khí đủ loại dẫn đi theo chiều hướng ngược lại. Nạn buôn bán võ khí có hậu quả là gây phức tạp và làm cho việc giải quyết các xung đột trở nên xa vời, nhất là vì nó phát triển và được thực hiện phần lớn ở ngoài vòng pháp luật”.

Thách đố thứ hai là thảm trảng nhiều người phải bỏ xứ sử di cư... Đây là một hiện tượng phức tạp và không thể chỉ thu hẹp vào việc đề ra những biện pháp cấp thời mà thôi... Đã đến lúc cần đương đầu với hiện tượng này với một cái nhìn chính trị nghiêm túc và trong tinh thần trách nhiệm của mọi tầng lớp: hoàn cầu, đại lục, các miền, tương quan giữa các dân nước, cho đến bình diện quốc gia và địa phương.

ĐTC đặc biệt tố giác thảm trạng những người di cư, chỉ vì muốn sống và làm việc trong an bình, phải đương đầu với những cuộc xuất du cơ cực, bị tống tiền, bị hành hạ, tra tấn, và áp bức đủ loại, rốt cuộc nhiều khi bị chết trong sa mạc hoặc dưới lòng biển.

Ngài nói: “Hiện tượng buộc lòng phải di cư gắn liền với những cuộc xung đột và chiến tranh, vì thế nó cũng liên hệ tới vấn đề lan tràn võ khí. Đó là những vết thương của thế giới chúng ta, trong đó Thiên Chúa đã đặt chúng ta để sống ngày nay và kêu gọi chúng ta hãy có tinh thần trách nhiệm đối với các anh chị em chúng ta, để không người nào bị vi phạm phẩm giá. Thật là một điều mâu thuẫn vô lý khi nói về hòa bình, hòa đàm, mà đồng thời lại muốn cổ võ hoặc cho phép buôn bán võ khí. Chúng ta cũng có thể nghĩ rằng có một thái độ sống chết mặc bay, đó là một đàng tuyên bố các quyền con ngừơi, nhưng đồng thời lại cố tình không biết đến hoặc không đảm trách những người bị buộc lòng phải bỏ quê hương, và phải chết trong toan tính hoặc khôn gđược tình liên đới quốc tế đón nhận”.

Sau cùng, ĐTC cho biết Tòa Thánh tái khẳng định quyết tâm tiếp tục cộng tác cể có những bước tiến trong những lãnh vực vừa nói và trong mọi con đường dẫn đến công lý và hòa bình, dựa trên các quyền con người được thế giới nhìn nhận. (SD 15-5-2014)

G. Trần Đức Anh OP
Tin Liên Quan
Xem Trên Mobile

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét