Chủ Nhật, 17 tháng 5, 2015

Giáo họ Minh Thành cuối cùng trong chương trình mục vụ Tuần Thánh của Đức cha Giáo phận

Chủ Nhật, 17 tháng 5, 2015

Sáng ngày 05.4.2015, Đức cha Phê-rô đã cùng với hơn 1 ngàn tín hữu Chúa giáo xứ Thanh Minh dâng lễ Phục sinh tại thánh đường giáo họ Minh Thành khi ngài có dịp về thăm cộng đoàn Giáo họ.
Giáo họ Minh Thành, giáo xứ Thanh Minh, giáo hạt Nam Tiền Hải, chỉ có 44 hộ gia đình, 191 nhân danh. Nhưng dưới sự hướng dẫn của cha chánh xứ Thanh Minh Vinh-sơn Nguyễn Văn Hòa, hầu hết các giáo hữu trong toàn Giáo xứ đã quy tụ về Minh Thành để chào đón Đức Giám mục Giáo phận và hiệp dâng thánh lễ với ngài trong ngày Chúa Nhật Phục Sinh hôm nay.
Tất cả các ban ngành đoàn thể đã được triển khai thành hàng, rước Đức cha từ đường lớn vào thánh đường họ Minh Thành. Đoạn đường rước dài khoảng 500m, vậy mà dường như trở nên rất ngắn bởi có rất nhiều người tham gia.
Đức cha đã về tiếp quản Giáo phận Thái Bình được hơn 5 năm, đã đi thăm hết 108 giáo xứ, và chỉ còn vài chục nơi nữa là ngài cũng viếng thăm trọn vẹn 369 giáo họ. Hôm nay Đức cha đến thăm Minh Thành - Thanh Minh, với nhiều người, đặc biệt là người già và các em nhỏ, nay mới có cơ hội được diện kiến vị Cha chung của Giáo phận. Có lẽ chính vì thế mà tình cảm và sự chân quý họ dành cho ngài càng lớn hơn bội phần.
Thật cảm động khi nghe một cụ ông thưa với Đức cha: “Ngày hôm nay là ngày giáo họ chúng con mong mỏi bao đời. Đời cha, đời ông, đời cụ chúng con đã không có được diễm phúc được Đức Giám mục Giáo phận về thăm. Chúng con thật may mắn! Chúng con xin đội ơn Đức cha!”
Về phần Đức cha, ngài cũng rất hạnh phúc vì nhận được lòng mến yêu quý trọng của đoàn con cái mình. Ngài đã dành một khoảng thời gian trước lễ để nói chuyện với cộng đoàn. Sau lời chúc mừng lễ Phục sinh tới tất cả mọi người, Đức cha đã nói lời cám ơn tới cộng đoàn hiện diện vì đã dành cho ngài sự tiếp đón thật nồng hậu. Thay mặt cho cả Giáo hội và Giáo phận, Đức cha nói lời cám ơn tới các đấng bậc tiền nhân, các viên chức và tất cả mọi tín hữu Minh Thành đã có công gìn giữ, xây dựng, lưu truyền, kế thừa và phát triển gia sản đức tin. Nhìn vào hiện tại của Minh Thành, Đức cha khuyến khích: “Anh chị em đã có một ngôi nhà thờ khang trang chắc chắn, một nhà phòng đang sắp hoàn thành, cở sở đất đai cũng khá rộng… cùng với đức tin, đó là những gia sản quý giá mà cha ông chúng ta đã đổi bằng máu và nước mắt. Giáo họ chúng ta chưa lớn nhưng còn hơn rất nhiều nơi. Giáo phận chúng ta trong cả hai tỉnh Thái Bình và Hưng Yên có tới hơn 5 chục họ đạo đã bị xóa sổ: không giáo dân, không nhà thờ. Vậy nên anh chị em hãy tạ ơn Chúa và​ cố gắng làm cho làm cho những nén bạc Chúa trao cho mình được sinh lời, hãy phấn đấu và tin tưởng vào một tương lai xán lạn hơn.” Nhìn xuống gần 500 em thiếu nhi đang ngồi dưới, Đức cha nói tiếp: “Tương lai và hy vọng của anh chị em, của Giáo họ, Giáo xứ, Giáo phận và Giáo Hội chính là các con em của chúng ta đây. Hãy đầu tư hết mình để các em được trang bị những hành trang vững chắc về đức tin và tri thức khi bước vào đời.”
Sau đó, Đức cha đã chủ tế thánh lễ mừng Chúa phục sinh. Hiệp tế với ngài có cha xứ Minh Nghĩa Vinc. Phạm Văn Tuyên, cha Giu-se Phạm Đình Phùng (Tòa Giám mục), quý thầy phó tế, quý thầy chủng sinh, các ban ngành đoàn thể và bà con giáo hữu trong toàn giáo xứ Thanh Minh.
Cuối thánh lễ, một lần nữa, Đức cha chúc mừng cộng đoàn nhân ngày Chúa phục sinh. Cùng với phép lành tòa thánh kèm ơn toàn xá, Đức cha còn có rất nhiều phần quà mừng Chúa phục sinh để trao cho tất cả mọi người.
Giáo phận Thái Bình
BTTGP