Thứ Tư, 29 tháng 7, 2015

Đại hội Giáo lý viên 2015 Giáo phận Thái Bình

Thứ Tư, 29 tháng 7, 2015

Những năm gần đây, ngày mừng kính Chân phước An-rê Phú Yên trở thành ngày Đại hội truyền thống Giáo lý viên Giáo phận Thái Bình. Chúa Nhật (26.7.2015), các GLV (Giáo lý viên, dự bị Giáo lý viên, Huynh trưởng và Dự trưởng) trong Giáo phận qui tụ về Tòa Giám mục để tham dự ngày hội này.

Mặc cho bầu trời nặng trĩu, mây đen u ám phủ kín, những cơn mưa dai dẳng của ngày hôm qua, hôm kia làm nhiều con đường nơi các vùng nông thôn vẫn còn ướt sũng, cũng không ngăn được bước chân của gần 1000 GLV trong toàn Giáo phận quy tụ về Tòa Giám mục để tham dự Đại hội.
Đại hội được diễn ra với mục đích liên kết tinh thần hiệp thông GLV trong Giáo phận để thăng tiến ơn gọi và sứ mạng của mình. Chương trình ngày này gồm: mừng Năm Thánh kỷ niệm 80 năm thành lập Giáo phận, mừng kính Chân phước An-rê Phú Yên - Bổn mạng, hội thảo và giao lưu thể thao.
Từ 6g30, những chuyến xe đầu tiên đã dừng lại trước cổng nhà thờ Chính Tòa, từng nhóm GLV được quý thầy và các bạn Tình nguyện viên đón tiếp, ghi danh và hướng dẫn tới khu đã dành cho mỗi giáo hạt. Niềm vui hiện rõ trên từng gương mặt các GLV, bởi đa số các bạn đã từng gặp gỡ, chia sẻ với nhau qua những khóa huấn luyện tại các giáo hạt.
7g00, khung cảnh Quảng trường Nhà chung Giáo phận được vang lên những bài ca, điệu múa, những băng reo từ gần 1000 con tim đang vỡ òa, thổn thức với niềm vui của ngày hội ngộ.
Sau phần khởi động thật sôi nổi và hào hứng, 7g30  Đức cha, quý cha, quý thầy và GLV hiệp thông trong nghi thức suy tôn và cung nghinh Chân phước An-rê Phú Yên vòng quanh Quảng trường Nhà chung, tến vào sân vòm để cử hành thánh lễ mừng kính Ngài.
Trong thánh lễ hôm nay, sau phần chia sẻ Lời Chúa, cha Đa-minh Đặng Văn Cầu – Đặc trách Giáo lý của Giáo phận - đã làm phép khăn quàng huynh trưởng, tiếp đến Đức cha chuẩn nhận lời tuyên hứa của 251 Dự trưởng vừa đạt kết quả trong Sa mạc huấn luyện vừa qua, đồng thời ngài trao khăn Huynh trưởng cho các bạn.

Kết thúc thánh lễ, đại diện Giáo lý viên bày tỏ tâm tình cảm tạ hồng ân Thiên Chúa và biết ơn Đức cha, cám ơn quý cha và cộng đoàn hiện diện.
Sau khi chụp chung tấm hình lưu niệm tại sân trước Ngôi nhà chung Giáo phận, các GLV có thời gian giải lao ít phút. 10g30 Đức cha chủ tọa giờ hội thảo, với những đóng góp sôi nổi của các GLV qua việc nêu lên những thắc mắc liên quan đến vấn đề dạy và học Giáo lý tại các giáo xứ trong toàn Giáo phận. Các vấn đề đặt ra được Đức cha giải đáp một cách thỏa lòng các GLV.
12g00, điểm tâm bữa trưa, đây cũng là giây phút để các GLV chuyện trò, giao lưu, chia sẻ với nhau những trải nghiệm của mình trong hành trình mang tên: “Sứ mạng của người GLV”. Sau khi điểm tâm xong, các GLV còn được gần bên nhau trong chương trình “Hát cho nhau nghe và múa cho nhau xem”.
14g00, các giáo hạt tham gia giao lưu thể thao với các bộ môn: bóng đá, bóng bàn và cầu lông.
17g30, bế mạc Đại hội, Đức cha trao phần thưởng cho các giáo hạt, ngài cũng có lời nhắn nhủ và ban phép lành cho các GLV trước khi chia tay trở về quê nhà.
Niềm vui của GLV Giáo phận Thái Bình trong ngày Đại hội cũng khép lại, đọng lại trong tâm hồn của từng GLV là những cảm xúc, những quyết tâm cùng nhau ra đi loan báo Tin Mừng. Hành trang mà các bạn nhận được hôm nay sẽ mãi mãi khắc ghi trong tâm hồn người GLV, và sẽ được sẻ chia với tất cả những người mà các bạn gặp gỡ trong môi trường sống của mình.
Hình ảnh đón tiếp, ghi danh và ổn định vị trí từng giáo hạt:
Giáo phận Thái Bình
Nghi thức suy tôn và cung nghinh Chân phước An-rê Phú Yên:
Giáo phận Thái Bình
Thánh lễ tại sân vòm Nhà chung Giáo phận:
Giáo phận Thái Bình
Trong thánh lễ - Làm phép khăn, Dự trưởng tuyên hứa và Đức cha trao khăn Huynh trưởng:
Giáo phận Thái Bình
Khởi động trước khi giờ hội thảo:
Giáo phận Thái Bình
Đức cha chủ tọa giờ hội thảo:
Giáo phận Thái Bình