CHÚA HÀI ĐỒNG GIESU

TUẦN CỬU NHẬT KÍNH CHÚA HÀI ĐỒNG
       Sự tôn sùng Chúa Hài Đồng là cao điểm của lòng sùng kính Đức Mẹ và Thánh Giuse, rất thích hợp với tâm hồn tuổi trẻ. Nên làm tuần Cửu nhật Chúa Hài Đồng trong mùa Vọng, mùa Giáng sinh. Cũng có thể làm xen với Tuần Cửu Nhật Đức Mẹ và Thánh Giuse.
       Ngày thứ nhất:  Hãy Sùng Bái Chúa Hài Đồng
        Lạy Đức Chúa Kitô, Thiên Chúa làm người, chúng con hết lòng thờ lạy Chúa. Trót cuộc đời Chúa, giai đoạn nào, mầu nhiệm nào cũng đáng kính mến, suy tôn.
        Trong tuần Cửu nhật này, lạy Chúa Giêsu Hài Đồng, chúng con xin hợp cùng Đức Mẹ và Thánh Giuse mà kính mừng tuổi thơ, tuổi ngọc, tuổi hoa của Chúa. Chớ gì sự suy niệm về tình yêu thương vô tận của Thiên Chúa, tỏ hiện trong mầu nhiệm Giáng sinh, và sự chiêm ngưỡng các nhân đức hiếu thảo, phục tùng, khiêm nhượng của Chúa Hài Đồng đốt cháy tâm hồn chúng con bằng ngọn lửa tình yêu Chúa.
     Chúng con tưởng như thấy Chúa Hài Đồng, “với mái tóc hoe hoe, dáng hình thanh lịch” như Đavít tổ phụ, trải bao năm vui sống dưới mái nhà Nazare’t, trong vòng tay âu yếm của Mẹ hiền, dưới ánh mắt nhân từ của Cha thánh, được hai Đấng nâng niu, quí mến hơn ngọc, hơn vàng.
    Lạy Chúa Giêsu Hài Đồng, xin nhận lời chúng con cầu nguyện trong Tuần Cửu nhật này cho các thiếu niên được vững tin, các gia đình hoà thuận, Giáo hội thăng tiến, và Tổ quốc an bình.
    [Đọc một kinh lạy cha, một kinh kính mừng, một kinh sáng danh, và kinh Kính Chúa Hài Đồng]
     KINH CẦU KHẨN CHÚA HÀI ĐỒNG  (đọc mỗi ngày)
    Lạy Chúa Giê su Hài Đồng, này con chạy đến cùng Chúa! Con sấp mình thờ lạy Chúa!     Con thật tình ăn năn đau đớn vì tội lỗi, và xin Chúa thứ tha.     Con tin thật vững vàng Thiên tính của Chúa sẽ phù hộ con.     Con trông cậy chắc chắn sẽ được ơn Chúa giúp đỡ.     Con kính mến Chúa hết lòng, hết sức, và quyết tâm thương yêu người ta như mình con vậy.
    Lạy Chúa Hài Đồng toàn năng, nhờ lời Đức Mẹ và Thánh cả Giuse cầu bầu, xin Chúa đoái thương ban ơn riêng con cầu khẩn bây giờ, hầu ngày sau được hưởng tôn nhan Chúa, kính mến Chúa muôn đời, với Đức Mẹ, Thánh Giuse, cùng thiên thần, các thánh – Amen (Theo kinh của Đan viện Cát-Minh, Sài gòn)
    Lạy Chúa Giê su Hài Đồng, xin chúc lành cho chúng con.
    Lạy Đức Maria, Mẹ yêu dấu Chúa Hài Đồng, xin cầu cho chúng con.
    Lạy Thánh cả Giuse, đấng bảo vệ Chúa Hài Đồng, xin cầu cho chúng con.  Amen
Ngày Thứ Nhì:  Hãy Chiêm Ngưỡng Mầu Nhiệm Giáng Sinh
         Vĩ đại thay, kỳ diệu tha, mầu nhiệm Ngôi Lời nhập thể!
    Mầu nhiệm này không quy hướng về tạo vật nào, nhưng về chính Thiên Chúa. Lại hiển dương Thiên Chúa các vô cùng hoàng hảo, bởi biểu hiện Tình Yêu Thương là bản thể của Ngài. Sau nữa, đem phúc lớn đến cho nhân loại, để ta được cứu độ, thánh hóa và hạnh phúc trường sinh.
    Không có Đức Kitô, ta không thể kêu Thiên Chúa với danh hiệu êm ái là Cha; cũng không thể kính mến Ngài như con, và không bao giờ hy vọng được vào sống trong tình thân ái của Ngài.
   Nhưng công cuộc lớn lao ấy lại được thực hiện cách nhỏ nhoi, trong nhữung hoàn cảnh tầm thường nhân thế. Chúa bỏ trời xuống đất mà không có nơi trú ngụ. Đức Mẹ đã âu yếm dọn sẵn cho Ngài một chỗ trong nhà Nazarét, nhưng Ngài muốn khước từ để chọn hang chiên lừa ty tiện, BeLem nhộn nhịp, có đủ chỗ cho mọi hạng khách giầu nghèo, chỉ trừ Con Chúa thì lang thang trên vỉa hè, không chỗ qua đêm.
   Nào có ai ngờ Đấng Cứu Thế sắp giáng trần! Chỉ có Đức Mẹ và Thánh Giuse biết rõ và tôn thờ trong im lặng.
   Lạy Chúa Giêsu Hài Đồng, chúng con cảm tạ Chúa đã xuống làm người như chúng con, để đến viếng thăm, dạy dỗ và cứu vớt chúng con! Ngợi khen Chúa đời đời!
    [Đọc một kinh lạy cha, một kinh kính mừng, một kinh sáng danh, và kinh Kính Chúa Hài Đồng]
Ngày thứ ba:  Tình Yêu thương của Thiên Chúa được tỏ hiện nơi Chúa Hài Đồng
       Thiên Chúa là Tình yêu. Người yêu ta bằng tình yêu muôn thuở.
     Nhưng dường như có lần, Người tự nhủ : Loài người không mến Ta, vì nó không thấy Ta. Vậy Ta sẽ tỏ mình cho nó thấy, tất nó sẽ yêu Ta. Tình Chúa yêu thuwong loài người từ muôn thuở thật lớn lao, nhưng chưa được biểu hiện. Nó chỉ biểu hiện rõ ràng khi Con Chúa tỏ mình như một Con trẻ, nằm trên mớ cỏ khô” (T.Alphongsô)
  Một Hài Nhi đã sinh ra cho chúng ta.      Người bảo cho biết một điều tuyệt diệu: là Thiên Chúa yêu thương chúng ta.      Cùng với Đức Mẹ và Thánh Giuse, ta hãy hân hoan đến thờ Ấu Chúa.
  <<Ôi, Chúa Hài Đồng đáng mến! Này con đến quỳ dưới chân Người, xin cho phép con được chiêm ngưỡng Chúa, được say sưa, no thỏa trước vẻ đẹp xinh, lòng nhân ái của Người! Nơi Hài Nhi dễ thương này, miệng mỉm cười, tay mở rộng, con nhận ra Tình yêu sống động, hồi hộp, vô biên của Chúa, vì lạy Chúa, Hài nhi đó chính là Chúa vậy! Làm sao con có thể cảm tạ và đền đáp Chúa được đây?>> (T.Bonvaventura)
    Linh hồn tôi hỡi! Hãy đến viếng máng cỏ linh thiêng, hãy tôn kính đôi chân cỏn con của Ấu Chúa, hãy nhiệt tâm thờ lạy Tình yêu Thiên Chúa làm người.
    [Đọc một kinh lạy cha, một kinh kính mừng, một kinh sáng danh, và kinh Kính Chúa Hài Đồng]
Ngày thứ bốn:  Hãy tin yêu Thiên Chúa nơi Hài Đồng Giesu
           Noel là đại lễ mừng Tình Yêu thương của Thiên Chúa, tỏ hiện nơi Hài Nhi khả ái, đang giang rộng tay về phía chúng ta.
     Tình thương yêu ấy, một khi được cảm nhận, có sức thúc đẩy nhiệt tình của ta, như Chị thánh Terexa Hài Đồng nói : “Bản tính tôi là hể sợ thì lùi lại, hễ yêu thì chẳng những tiến lên, mà còn bay cao nữa”
     Kìa Chúa Giêsu, Ngôi Lời Thiên Chúa mặc lốt Hài Nhi, từ lúc lọt lòng đã mang lấy kiếp đọa đầy nhân loại. Làm sao ta có thể hoài nghi về Tình Yêu của Ngài? Vâng, Đức Giêsu yêu ta – Vâng, Thiên Chúa yêu ta. Ta phải lặp đi lặp lại lời này : “Chúng tôi nhận thức Tình yêu của Thiên Cahú và chúng tôi tin vào Tình yêu của Người” (I Ga 4,16)
     Chính nhờ sự chiêm ngưỡng say mê trước Hài Nhi Giêsu, mà ta cảm thức được Tình yêu của Thiên Chúa cách sâu xa, thấm thía; chẳng những ta tin mà con như cảm nghiệm thấy Tình yêu của Ngài.
     Lạy Chúa Giêsu Hài Đồng, để đáp lại tình yêu của Người, con nhất quyết tin yêu, phó thác.
    Miệng con không thể luôn kêu cầu Chúa, nhưng con nài xin Chúa khứng nhận hơi thở, từng nhijp tim của con như những lời cầu nguyện, cho con được kính mến Chúa ngày một hơn (T.Gioan Vianney)
    [Đọc một kinh lạy cha, một kinh kính mừng, một kinh sáng danh, và kinh Kính Chúa Hài Đồng]
Ngày thứ năm:  Hãy ca ngời Thánh Danh Chúa Giê-su
         Lạy Chúa Giê su, xin cho con thấu hiểu kho tàng mầu nhiệm, chứa đựng nơi Tên cao sang, êm ái của Người.
    Danh tức là Người. Kính Danh Đức Giê su là kính Nhân-Thần Vị của Chúa. Chính Chúa Cha đã đặt Tên diễm phúc ấy cho Ngài, như thiên thần đã báo trước cho Đức Mẹ
Danh Giêsu là rượu thánh, là hương trời, từng làm ngây ngất những linh hồn mộ mến.
    Danh thánh, ôi lạ lùng!      Ngọt miệng như mật ong,      Êm tai dường nhã nhạc,
    Hoa lạc rót đầy lòng!      (T.Bênađô)
     Chúng con kính Danh Đức Chúa Giê su là Tên rất sang, rất trọng, rất êm, rất mạnh, rất vui, đáng phải kính, phải mến, phải nhớ đời đời. Xin Chúa ngự vào lòng chúng con, mà làm cho lòng chúng con sốt mến kính thờ, cùng tưởng nhớ tên rất thánh Chúa luôn luôn (Trích Kinh nguyện Bùi Chu).
     Lạy Chúa Giê su, vì mầu nhiệm Giáng sinh, vì mầu nhiệm Tuổi ngọc, xin chữa chúng con khỏi sự dữ, khỏi tội lỗi, khỏi cơn Chúa giận, khỏi chước ma quỷ cám dỗ, khỏi lòng mê tà dâm. và khỏi chết khốn nạn đời đời (Kinh cầu Tên rút gọn).
    [Đọc một kinh lạy cha, một kinh kính mừng, một kinh sáng danh, và kinh Kính Chúa Hài Đồng]
Ngày thứ sáu:  Vinh Danh Chúa Cả Trên Trời     
     Từ Hang đá Belem, ta dường như còn nghe vọng lại lời ca tuyệt diệu :
    Vinh danh Chúa Cả trên trời,     Bình an dưới thế cho người Chúa thương.
    Khi phái Con Ngàu giáng trần cứu thế, Chúa Cha muốn biểu dương lòng khoan hậu vô biên của Ngài. Nếu công trình Sáng tạo làm vinh danh Chúa về quyền năng, thì công trình Nhập-thể làm vinh danh Ngài về lòng nhân hậu.
    Bởi thế, chung quanh máng cỏ, các thiên thần đã hát: “Vinh danh Chúa Cả trên trời!” Và Giáo hội hát theo: “Chúng con chúc tụng Chúa, chúng con thờ lạy Chúa. Chúng con tôn vinh Chúa. Chúng con cảm tạ Chúa, vì vinh quang cao cả Chúa!”
    Hỡi miệng tôi, hãy ca hát!      Hỡi lòng tôi, hãy hân hoan!
    Hỡi tay tôi, hãy dâng chiên con của mục đồng, vàng hương của đạo sĩ,
    Và đời tôi, hãy là một bài tán tụng vinh quang Chúa không cùng!
     Lạy Chúa Hài Đồng vô cùng đáng mến, con muốn ca ngợi Chúa đời đời! Chẳng phải bằng lời nói suông, nhưng bằng việc thi hành thánh ý Chúa. Vì mọi điều Chúa truyền đều quy về vinh danh Thiên Chúa, là Cha và Con và Thánh Thần.
    Để kết thúc, con xin mượn lời Hội thánh trong Lễ quy mà nguyện rằng:
    “Chính nhờ Người, với Người và trong Người, mà mọi chúc tụng và vinh quang đều quy về Chúa, là Cha toàn năng cùng với Chúa Thánh Thần muôn đời – Amen”
    [Đọc một kinh lạy cha, một kinh kính mừng, một kinh sáng danh, và kinh Kính Chúa Hài Đồng]
  Ngày thứ bảy:  Bình an dưới thế cho người Chúa thương
      Có vinh quang Thiên Chúa mới có bình an loài người. Chảng ai kién tạo hòa bình bằng Hài-nhi Giêsu, nằm trong máng cỏ! Ngài giao hòa ta với Cha Ngài, để Cha Ngài cũng nên Cha ta, và ta nên con cái của Thiên Chúa. Nguyên là “người con đáng giân”, nhờ Đức Kitô, ta trở thành người con đáng yêu (Ep 2,3).
   Muốn được bình an, ta hãy cố gắng thực hiện chương trình bốn điểm, do sách Gương Chúa Giêsu đề nghị: “Hãy theo ý kẻ khác hơn là ý con – Hãy chọn phần thiệt về mình – Hãy ước ao, cầu nguyện cho thánh ý Chúa được thi hành trọn vẹn nơi con. Người như thể đi trong cương giới hòa bình, ổn định” (III, 23,4).
    Nhưng trước hết, lạy Chúa Giêsu Hài-Đồng, xin hãy ban bình an cho tâm hồn con. đang xao động bởi dục tình, hay lắt theo thế tục. Xin Chúa hãy giơ tay lên, thì biển lòng con sẽ được yên lặng như tờ!
    Lạy Chúa, xin đoái thương cho những ngày chúng con đang sống được bình an, để nhờ lượng từ bi Chúa nâng đỡ, chúng con luôn luôn thoát khỏi tội lỗi, và được yên ổn khỏi mọi biến loạn (Lễ quy).
    Lạy Thánh Tâm Chúa Giêsu, xin ban cho chúng con được bình an, và làm lành cùng Thiên Chúa! (Kinh cầu Trái Tim Chúa).
    [Đọc một kinh lạy cha, một kinh kính mừng, một kinh sáng danh, và kinh Kính Chúa Hài Đồng]
   NGÀY 8:    SỰ KHIÊM NHƯỜNG CỦA CHÚA HÀI ĐỒNG TRONG NHÀ NAZARÉT
     Lạy Chúa Giêsu, con yêu thích biết bao được chiêm ngưỡng Chúa đang lúc thiếu thời, sống trong nhà Nazarét, bên cạnh Đức Mẹ và Thánh cả Giuse!
    Đời sống đơn sơ, khiêm nhượng của Ngài, giống hệt đời sống bất cứ thiếu niên nào thời đó. Mặc dầu là quang-huy Thiên Chúa, Ngài không muốn có gì khác biệt con cái loài người. Mặc dầu là Thần trí tự thành, Ngài đã khứng học với Đức Mẹ và Thánh Giuse những điều nhỏ nhặt về đời sống. Thánh Cả dạy Ngài sử dụng cái chàng, cái đục, mà Ngài đã chăm chú theo dõi, tập tành. Đức Mẹ kể Truyện Thánh kinh cho Ngài nghe, mà Ngài tiếp nhận như một học trò ngoan, mặc dầu Ngài đích thực là Chân lý. Trong hàng bà con làng mạc, chẳng ai đoán được chân tính Ngài. Học cứ tưởng Ngài là “con bác phó mộc”, và đối xử với Ngài chẳng hơn gì chú học nghề.
     Chỉ có Đức Mẹ và Thánh Cả biết Chúa là ai; tuy nhiên cũng chỉ biết qua màn đức Tin hơn là qua thực nghiệm. Vì cách sống thường nhật của Ngài không có gì tỏ ra sự oai phong, thần tính.
    Ôi, Chúa dịu dàng, xin cho con thấm nhuần đức khiêm nhường của Chúa! Chúa bỏ trời xuống thế, xin cho con bước xuống khỏi cái bệ kiêu ngạo của con! Chúa hạ mình ra như không, mà con dám dùng ơn của Chúa để tự phụ sao?
    [Đọc một kinh lạy cha, một kinh kính mừng, một kinh sáng danh, và kinh Kính Chúa Hài Đồng]
 Ngày thứ chín:  Lòng hiếu thảo Chúa Hài Đống
          Từ hang lừa đến Núi Sọ, Chúa Giêsu hằng bày tỏ lòng hiếu thảo, xuyên qua sự phục tùng, đối với Cha-trên-trời cũng như đối với cha-mẹ-dưới-thế.
     Lúc vừa vào trần gian, Ngài đã nsoi: “Cha đã nắn cho con một thân xác … Này con đến để thi hành ý muốn của Cha” (Dt 10,5)
     Năm 12 tuổi, sau mấy ngày lưu lại Đền thờ, khi gặp Đức Mẹ, Ngài đã nói: “Con phải ở nơi nhà Cha con, để làm mọi việc thuộc về Ngài” (Lc 2,50)
    Sự tùng mệnh đó, Ngài đã thi hành cho đến chết, chết trên thập giá, nên Danh Ngài đáng được suy tôn trên các tầng trời (Pl 2,8)
     Đối với Mẹ Cha dưới thế – Đức Maria và Thánh Giuse – Hài Đồng Giêsu đã là người con vô cùng ngoan ngoãn. Giai thoại lạc trong Đền thánh dường như càng làm tỏ rõ tính hạnh thường xuyên của Ngài. Tất cả đời thơ ấu Ngài, Phúc âm đã diễn tả bằng mấy lời vắn tắt, đầy ý nghĩa: “Ngài phục tùng Cha Mẹ”. Ngài còn tìm mọi cách làm cho cha mẹ được vui lòng. Càng khôn lớn, Ngày càng giúp cha mẹ đắc lực hơn trong công việc làm ăn.
  Lạy Chúa Giêsu Hài Đồng, con xin lồng linh hồn con và lòng thảo hiếu của Chúa, để kính thờ Đức Chúa Cha cùng tôn kính Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse theo gương Chúa.
    [Đọc một kinh lạy cha, một kinh kính mừng, một kinh sáng danh, và kinh Kính Chúa Hài Đồng]

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét